เคยไหมแค่ได้กลิ่นก็รู้สึกว่า “น้ำหนัก” ขึ้นมาสักสองสามกิโลได้ เรื่อง น้ำหนัก เป็นเรื่องที่ค่อนข้าง ซีเรียสมาก (สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะเลย) แต่ผู้ชายหลายๆท่านก็มีปัญหา น้ำหนักมากเกินไป จริงๆเทคนิคง่ายๆในการลดน้ำหนัก หรือทำให้ไม่อ้วน ทุกคนทราบอยู่แล้วหละนั่นคือ “การออกกำลังกาย” แต่บางคนก็รู้สึก “ขี้เกียจ” จะออกกำลงกาย เราเลยอยากขอเสนอวิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณไม่จำเป็นจะต้องออกกำลังกาย แต่ใช้เทคนิคที่ช่วยให้ คุณรู้สึก “สบายใจ” ในการกินมากขึ้น

     ต้องบอกก่อนว่า การอดอาหาร ไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง แต่การเลือกกิน คือวิธีที่จะช่วยให้กินได้อย่างสบายใจมากขึ้น แต่การเลือกกินที่ว่า ไม่ใช่เลือกกินของที่เราไม่ชอบนะ แต่เลือกกินในสิ่งที่ สมควรกิน เหมาะกับร่างกายมากที่สุด

ข้อที่ 1 หลีกเลี่ยง หรือ ลดปริมาณ อาหารประเภทแป้ง

ขอบคุณภาพประกอบจาก SistaCafe

     “เอ๊ะ !! แป้งมันก็คือข้าวไม่ใช่เหรอ แล้วให้เรางดทำไม?” ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ คงจะคิดแบบนี้กันทุกคนใช่ไหมหละ คิดแบบนี้ไม่ผิดนะ เพียงแต่แป้งในข้าวทั่วไป เป็นแหล่งพลังงานต้นๆในการดำรงค์ชีวิต และ ให้พลังงานสูงมากๆ สูงเกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน(สำหรับคนที่ไม่ออกกำลังกายนะ ถ้าออกกำลังกายก็รับประทานได้ตามปกติจ้า) ไม่ใช่ว่าให้งดไปเลยนะ เราอาจจะหลีกเลี่ยงโดยการมารับประทาน คาร์โบไฮเดรตกลุ่มเชิงซ้อนแทน เช่น ข้าวซ้อมมือ มันเทศ ธัญพืช หรือถั่วต่างๆ และให้หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตกลุ่มเชิงเดี่ยวอย่าง ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว เส้นพาสต้า มันฝรั่ง นอกจากนี้ อาหารจำพวก ชีส และ เนย ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย

ข้อที่ 2 จัดสัดส่วนในการรับประทานต่อมื้อ

     จากข้อแรก หากเราไม่ชอบรับประทาน ข้าวซ้อมมือ อาจจะใช้เทคนิค “กำหนดปริมาณมื้ออาหาร” ให้ปริมาณการรับประทานต่อมื้อลดลง แต่ เพิ่มรอบการรับประทานให้มากขึ้น เข้าใจง่ายๆก็คือ กินน้อย แต่กินบ่อยๆ ดีกว่า กินมากๆ แต่กินไม่บ่อย แต่มื้อที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุดคือ มื้อเช้า และ มื้อเย็น(หลังออกกำลังกาย) ทำไมต้องให้ความสำคัญกับมื้อเช้า? เนื่องจากมื้อเช้าเป็นอาหารมื้อแรกของวัน ควรทานให้ครบหมู่เพื่อให้เราได้รับสารอาหารที่ดีมีประโยชน์และเพียงพอต่อพลังงานที่ควรได้รับในหนึ่งวัน(เคยได้ยินมาว่ารับประทานมื้อเช้า มากแค่ไหนก็ไม่อ้วน) ส่วนมื้อเย็น จะเป็นสารอาหารที่ชดเชยและช่วยซ่อมแซมร่างกายที่ใช้พลังงานไปในระหว่างวัน(หรือในการออกกำลังกาย) ซึ่งเราอาจจะทำตามข้อ1 คือ ลดอาหารจำพวกแป้ง เน้นส่วนของผักและโปรตีนเป็นหลัก(ผักกับเนื้อ)

ข้อที่ 3 งดดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงานเกินความจำเป็น

ขอบคุณภาพประกอบจาก Thaisarn.net

     เครื่องดื่มที่ให้พลังงานมากๆนั้นจะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลที่เติมเพื่อแต่งรสชาติ หรือน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ หรืออาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวาน แทนการใช้น้ำตาล เพราะเครื่องดื่มจำพวก 0 แคลอรี่ จะทำให้ร่างกายเคยชินกับความหวาน และอาจจะทำให้ร่างกายลดการดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ เพราะฉะนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า สักหนึ่งขวดก็เพียงพอแล้วนะ

ข้อที่ 4 น้ำเปล่าคือหัวใจสำคัญ

     น้ำเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้วในการดำรงค์ชีวิต(อดอาหารได้7วัน แต่ขาดน้ำ2-3วันก็ตายแล้วนะ) ที่เราเคยได้ยินว่า ดื่มน้ำมากๆระวังจะบวมน้ำนะ เป็นความเชื่อที่ผิดนะ ในทางกลับกันการดื่มน้ำมากๆจะทำให้ร่างกายได้น้ำอย่างเพียงพอ และลดการกักเก็บน้ำไว้ในร่างกาย ยิ่งในช่วงของการลดน้ำหนักควรดื่มน้ำให้มากๆ เพราะน้ำจะทำให้ร่างกายของเรา สดชื่น และที่สำคัญการดื่มน้ำช่วยให้เรารู้สึก “อิ่ม” และช่วยให้ลดความอยากทานของหวานได้ และการดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหาร จะช่วยทำให้เราลดปริมาณการรับประทานอาหารต่อมื้อได้มากขึ้นนั่นเอง!!

ข้อที่ 5 เหนื่อยมา 4ข้อแล้ว ปล่อยผีสักมื้อจะเป็นอะไรไป

ขอบคุณภาพประกอบจาก i Am”eat”

     เขียนมาถึงตรงนี้ก็รู้สึกขำนิดหน่อย(ลดมาทำไม!!สุดท้ายให้มาปล่อยผี555) ร่ายการต้องการการพักผ่อน การทำอะไรเหมือนเดิมซ้ำๆจะทำให้เกิดความเครียด การควบคุมอาหารก็เช่นกัน เมื่อตลอดสัปดาห์ เราเคร่งเครียดกับการควบคุมอาหาร ควบคุมพลังงานมามากพอแล้ว ควรให้ร่างกายของเราได้พัก อาจจะให้รางวัล โดยการทานสิ่งที่อยากจะทานมาทั้งสัปดาห์สักเล็กน้อยพอสมควร จะได้ช่วยลดความเครียดลง แต่มื้อนี้สามารถช่วยให้ร่างกาย กระตุ้นการเผาพลาญพลังงานที่ลดต่ำลงจากการไดเอตให้เพิ่มขึ้นด้วยนะ และทำให้เรามีกำลังใจในการไดเอตได้อย่างดีด้วย แต่อย่าลืมนะ กินพอเหมาะ พอเท่าที่อยากพอนะ อย่ากินจนมากเกินไป เดี๋ยวจะกลับมาอ้วนอีกนะ

สุดท้ายแล้ว การที่เราทำตามเทคนิคทั้งหมดได้ ก็อยากจะให้ลองออกกำลังกาย เสริมเข้าไป จะทำให้เรามีหุ่นที่ดี ฟิตแอนด์เฟริมแน่นอน แต่!! อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอต่อวันด้วยนะ หากชอบบทความ อย่าลืมกดไลค์กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะ♥ แอดมินขอไปรับประทาน อาหารอร่อยๆก่อนนะ แฮร่!! แล้วเจอกัน บทความหน้านะ♥

ขอบคุณภาพประกอบจาก น้าอ้วนชวนหิว

ปุกาด ปุกาด!!

ใครที่เป็น นักศึกษา แต่อยาก“ซื้อของ”ที่อยากได้ด้วยตัวเองไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่ สามารถสมัครสมาชิก เพื่อรับสิทธิ์ผ่อนสินค้ากับทาง Thishop ช้อปปิ้งออนไลน์ “สิ่งในฝันอยากได้ไม่ต้องรอ” สิทธิพิเศษสูงสุด ผ่อนสินค้าได้ง่ายๆ ในราคาไม่เกิน 3,000 บาท หยอดกระปุกไม่กี่วันก็ได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น iPhone XiPhone 8,8Plus ก็เป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ วันนี้ที่ Thishop เท่านั้นนะ ♥

อ่านเงื่อนไขและรายละเอียดได้ที่ : เงื่อนไขและรายละเอียด

ดูรายละเอียดสินค้าที่น่าสนใจ : Thishop Shopping Online เพื่อนักศึกษา

กล่องความคิดเห็น