หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่เน้นถ่ายภาพเจ๋งๆ สักเครื่อง จะไม่เอ่ยถึง Huawei Y9 สมาร์ทโฟนระดับกลางน้องใหม่ของ Huawei เลยคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะถือเป็นที่สร้างความฮือฮาอยู่ไม่น้อย ด้วยการที่จัดหนักกล้องถ่ายรูปลงไปในเครื่องมากถึง 4 ตัว (กล้องหน้า2 + กล้องหลัง2) ในความละเอียดแบบเทพหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกัน
ดีไซน์
        Huawei Y9 มาในหน้าจอขนาด 5.93 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 ขอบจอด้านบนประกอบด้วยกล้องหน้า 2 ตัว, ลำโพง และเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนด้านล่างพิมพ์ชื่อแบรนด์ Huawei เอาไว้
        ด้านซ้ายของเครื่องมีถาดใส่ SIM และ MicroSD Card ซึ่งสมารถใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิม ด้านขวามีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power ด้านล่างมีช่อง MicroUSB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และลำโพง 1ตัว ส่วนด้านหลังมีกล้องคู่ 16MP + 2MP ล้านพิกเซล แฟลช LED มีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือ และพิมพ์โลโก้ไว้ด้านล่าง

 

ระบบปฏิบัติการ
         Huawei Y9 ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบด้วย EMUI 8.0 ที่ Huawei พัฒนาขึ้นมาเอง นอกจากจะมีเซ็นเซอร์แสกนลายนิ้วมือแล้ว ยังสามารถปลดล็อคด้วยการแสกนใบหน้า ซึ่งมักจะไม่พบในมือถือในราคานี้
 
กล้อง
        มือถือรุ่นนี้ของ Huawei มีจุดเด่นอยู่ที่กล้องถ่ายภาพทั้งกล้องหน้ากล้องหลังที่เป็นกล้องคู่ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอทำได้เนียนขึ้น โดยมีความละเอียดถึง 16 + 2 MP ล้านพิกเซล ทำให้รูปที่ออกมานั้นคมชัด และมีลูกเล่นให้ใช้งานกว่า 13โหมด โดดเด่นที่ AR Lens ที่สามารถเปลี่ยนพื้นหลังของรูปหรือคลิปให้เป็นฉากน่ารักๆ ได้

 

แบตเตอร์รี่
      สำหรับแบตเตอร์รี่ของ Huawei Y9 มีความจุอยู่ที่ 4000 mAh ถือว่าเป็นความจุที่เยอะและอึดมากสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งหากใช้งานแบบปกติจะใช้ได้แบบสบายๆ ถึง 2 วัน แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบชาร์จเร็ว ทำให้ต้องใช้เวลาสักนิดหากจะชาร์จแบตให้เต็ม
ราคา
     สำหรับราคาของเจ้าตัวนี้ อยู่ที่ 6,990บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าถูกและคุ้มค่ากับคุณภาพที่จะได้รับอย่างแน่นอน ทั้งเรื่องกล้องที่จัดหนักและแบตเตอร์รี่ที่จัดเต็ม นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนดีราคาโดนอีกตัวที่น่าสนใจมากๆ สำหรับคนงบไม่ถึงหมื่น
     ซึ่งตอนนี้ได้มีหลายๆ ร้านกำลังจัดโปรโมชั่นมาฟาดฟันกันอยู่ อาทิ Thishop.com เว็บไซต์แบ่งจ่ายสำหรับวัยรุ่น ที่ลดมาอยู่ในราคา 6,690บาท ซื้อวันนี้เริ่มต้นเพียง 759บาท พร้อมของแถมมูลค่ากว่า 1,000 บาท สนใจคลิ๊กเลย! Thishop.com สิ่งในฝัน อยากได้ไม่ต้องรอ!

กล่องความคิดเห็น