“ถ้าจะซื้อกีต้าร์สักตัว จะเลือกแบบไหนดี?” คำถามที่มักเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเล่นกีต้าร์ หรือคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วอยากต่อยอดให้ฝีมือพัฒนาขึ้น ซึ่งก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อนั้นควรศึกษาให้ถี่ถ้วน และแน่ใจเสียก่อน จะได้ไม่ได้เสียเงินไปอย่างฟรีๆ โดยที่ได้ของมาไม่ตรงตามความต้องการของเรา
          เทคนิคพื้นฐานในการเลือกกีต้าร์นั้นมีอยู่หลายประการด้วยกัน ตั้งแต่การเลือกบอดี้ เลือกสาย รวมไปถึงการเลือกให้ได้เสียงในแบบที่ชอบ แต่หากใครไม่อยากยุ่งยาก เพียงแค่ใช้เทคนิคด้านล่างนี้เท่านั้น ก็จะได้กีต้าร์ที่คุ้มค่าคุ้มราคา
เลือกจากงบประมาณของเรา
        งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการนำมาใช้ตัดสินใจในการเลือกซื้ออะไรสักอย่าง เครื่องดนตรีสุดคลาสสิคอย่างกีต้าร์ก็เช่นกัน เนื่องจากเป็นสินค้าที่ราคาและคุณภาพค่อนข้างบลาลานซ์ได้อย่างลงตัว เรียกง่ายๆ คือ มาตรฐานตามราคาที่จ่ายไปนั่นเอง ฉนั้น หากคุณอยากซื้อกีต้าร์เพื่อมาฝึกเล่นสักตัว ควรตั้งงบประมาณไว้อย่างชัดเจนก่อนที่จะหาข้อมูลต่อๆ ไป
Paramount Guitar F750N ราคา 5,200บาท จากปกติ 7,200บาท

 

เลือกตามการใช้งาน
      สำหรับกีต้าร์โปร่งนั้นมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ กีต้าร์โปร่งธรรมดาและกีต้าร์โปร่งไฟฟ้า ซึ่งต่างกันที่กีต้าร์โปร่งไฟฟ้าจะมี pickups สามารถเชื่อมต่อเพื่อกระจายเสียงได้โดยตรง ส่วนกีต้าร์โปร่งธรรมดาจะไม่มี ดังนั้น หากคุณกำลังจะตัดสินใจซื้อกีต้าร์ สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ ลักษณะที่เราจะนำไปใช้งาน หากต้องนำกีต้าร์ไปขึ้นเล่นคอนเสิร์ตหรือแสดงโชว์ การใช้กีต้าโปร่งไฟฟ้าจะเหมาะสมกว่ากีต้าร์โปร่งธรรมดาที่เหมาะกับเอาไว้ฝึกฝน
กีต้าร์โปร่งไฟฟ้า Veelah V1-GACE ราคา 7,900บาท

 

ขนาดของกีต้าร์
        ปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่จะเริ่มเล่นกีต้าร์ คงหนีไม่พ้นเรื่องสรีระร่างกาย ที่บางครั้งไม่ได้เอื้อให้เราเล่นได้อย่างสบายๆ บ้างก็จับคอร์ดไม่ถนัด บ้างก็เอื้อมไม่ถึง การที่เราจะเลือกซื้อกีต้าร์ที่เอาไว้เล่นสักตัวจึงต้องคำนึงถึงเรื่องของขนาดด้วย ซึ่งขนาดของกีต้าร์ก็มีหลากหลาย เช่น 41 นิ้ว, 40 นิ้ว, 39 นิ้ว ,36 นิ้ว และ 34 นิ้ว ซึ่งหาดเป็นไปได้ เราควรไปทดลองเล่นให้รับรู้ถึงความรู้สึกจริงก่อนตัดสินใจซื้อ
Parpmount F650-CEQN ราคา 3,900บาท
ประเภทของไม้ที่ใช้ประกอบ
          นอกจากปัจจัยอื่นๆ การศึกษาเรื่องเนื้อไม้ที่นำมาประกอบกีต้าร์ก็สำคัญ เนื่องจากเนื้อไม้แต่ละชนิดให้เสียงที่แตกต่างกัน ซึ่งเราจะต้องเลือกให้ถูกจริตและรสนิยมของเราเอง โดยไม้ที่ใช้ในการทำกีต้าร์จะแบ่งได้ 2 ประเภท คือ Laminate (ไม้อัด) ซึ่งราคาจะอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง เหมาะสำหรับคนเริ่มเล่นเพื่อพัฒนาฝีมือ อีกประเภท คือ Solid (ไม้แท้) โดยเป็นไม้ที่ทำมาจากไม้ธรรมชาติเพียงแผ่นเดียว มีราคาสูงแต่คุณภาพเสียงและดีไซน์ดี เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานอยู่แล้วและจะต่อยอดให้กับฝีมือการเล่นดนตรีของตัวเอง
Cort MR600F จากไม้มะฮกกานี ราคา 11,500บาท ผ่อนเริ่มต้น 1,017บาท

 

_________________________________________________

ปุกาด ปุกาด!!

ใครที่เป็น นักศึกษา แต่อยาก“ซื้อของ”ที่อยากได้ด้วยตัวเองไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่ สามารถสมัครสมาชิก เพื่อรับสิทธิ์ผ่อนสินค้าออนไลน์กับทาง Thishop ช้อปปิ้งออนไลน์ สิทธิพิเศษสูงสุด ซื้อโทรศัพท์มือถือ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ ได้ง่ายๆในราคาพิเศษไม่เกิน 3,000 บาท หยอดกระปุกไม่กี่วันก็สามารถเป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ วันนี้ที่ Thishop เท่านั้นนะ ♥  “สินในฝันอยากได้ไม่ต้องรอ”

อ่านเงื่อนไขและรายละเอียดได้ที่ : เงื่อนไขและรายละเอียด

 

กล่องความคิดเห็น