การสระผม กิจวัตรประจำวันง่ายๆ ที่ทุกคนต่างคุ้นเคยกันดี แต่แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำก็ยังมีหลายคนที่ยังสระผมอย่างผิดวิธีด้วยความเคยชิน โดยไม่รู้เลยว่าวิธีเหล่านั้นนำมาซึ่งปัญหาบนหนังศรีษะต่างๆ วันนี้เราจึงมีวิธีการสระผมที่ถูกต้องและควรทำมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

ล้างผมให้สะอาดก่อนใช้แชมพู
        หลายคนเวลาสระผมมักจะไม่ได้ล้างผมให้สะอาดก่อนที่จะใช้แชมพู บ้างก็ขี้เกียจบ้างก็เข้าใจผิดว่าไม่จำเป็นต้องทำให้สะอาด เพราะเดี๋ยวค่อยใช้แชมพูเอาทีหลังก็ได้ แต่ในความเป็นจริงนั้น การล้างผมให้สะอาดก่อนจะใช้แชมพูมาช่วยเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะ ความมันและสิ่งสกปรกสามารถลดประสิทธิภาพของแชมพูลงได้ ดังนั้นการล้างผมให้สะอาดก่อนสระจึงช่วยให้การสระผมของคุณมีประสิทธิภภาพมากขึ้นนั่นเอง
ไม่ใช้น้ำอุ่นสระผม
         ช่วงหน้าหนาวหลายคนคงเคยใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำและสระผมกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่เชื่อกันหรือเปล่าว่าจริงๆ แล้วน้ำอุ่นสามารถทำให้หนังศีรษะแห้ง เป็นขุย และเป็นรังแคได้ นอกจากนี้ยังทำให้ผมเราเสีย แห้งและแตกปลายได้เหมือนกับการใช้เครื่องทำความร้อนจัดทรงผม เราจึงควรหลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นและหันมาใช้น้ำในอุณภูมิห้องแทน
 

 

ถูแชมพูให้เกิดฟองก่อนนำไปสระผม
         การที่นำแชมพูที่พึ่งบีบออกมาจากขวดชโลมลงบนหนังศรีษะเลยทันทีจะทำให้สารเคมีในแชมพูโดนหนังศรีษะโดยตรง ซึ่งสารเคมีบางชนิดสามารถตกค้างและไม่ดีต่อหนังศรีษะและเส้นผมได้ ดังนั้นเราจึงควรถูแชมพูให้เกิดฟองบนฝ่ามือก่อนนำไปสระผม เพื่อลดความเข้มข้นของสารเคมีและยังช่วยให้แชมพูกระจายทั่วศรีษะได้มากกว่าอีกด้วย
 
ใช้วิธีนวดศีรษะและเส้นผมแทนการเกาแรงๆ
        โดยทั่วไปแล้วเวลาเราสระผมหลายคนมักจะใช้วิธีเกาหนังศรีษะแรงๆ เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกไป แต่ในความเป็นจริงเราไม่ควรใช้วิธีนี้ เพราะจะทำให้เกิดแผลบนหนังศรีษะซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดเชื้อราและกลายเป็นรังแคได้ในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรใช้วิธีนวดที่ผมและหนังศรีษะเบาๆ เพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้ผมเรานุ่มสลวยในแบบธรรมชาติและลดปัญหารังแค
ไม่หวีผมทันทีหลังสระผมเสร็จ
          การหวีผมทันทีหลังจากสระผมเสร็จจะทำให้เส้นผมเปราะขาดได้ง่าย ดังนั้นหลังจากสระผมแล้วควรเช็ดให้ผมหมาดเสียก่อน ก่อนหวีผมจัดทรง หรือหาเลี่ยงไม่ได้ให้ใช้หวีซี่ห่างในการจัดทรงผมแทน

 

_________________________________________________

ปุกาด ปุกาด!!

ใครที่เป็น นักศึกษา แต่อยาก“ซื้อของ”ที่อยากได้ด้วยตัวเองไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่ สามารถสมัครสมาชิก เพื่อรับสิทธิ์ผ่อนสินค้าออนไลน์กับทาง Thishop ช้อปปิ้งออนไลน์ สิทธิพิเศษสูงสุด ซื้อโทรศัพท์มือถือ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าออนไลน์ ได้ง่ายๆในราคาพิเศษไม่เกิน 3,000 บาท หยอดกระปุกไม่กี่วันก็สามารถเป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ วันนี้ที่ Thishop เท่านั้นนะ ♥  “สินในฝันอยากได้ไม่ต้องรอ”

สินค้าโปรโมชั่นอ่านเงื่อนไขและรายละเอียดได้ที่ : เงื่อนไขและรายละเอียด

กล่องความคิดเห็น